Kết quả thực hiện xây dựng “Tộc họ văn hóa” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Quế Phong trong thời gian qua

Thứ tư - 12/06/2024 21:18
KHEN TOC HO
KHEN TOC HO
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là cuộc vận động lớn mang tính toàn dân, toàn diện, với mục đích nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong quan hệ với gia đình và cộng đồng, môi trường tự nhiên và xã hội, theo những tiêu chí hướng tới nâng cao chất lượng sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần.
Để triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" một cách hiệu quả, thiết thực, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã; đặc biệt phát huy vai trò của Mặt trận trong việc tham gia xây dựng “tộc họ văn hóa” đảm bảo theo Quyết định số 3405/QĐ-UBND, ngày 26/10/2007 và Quyết định 1637/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành quy chế công nhận danh hiệu “Tộc văn hóa”. Ban chỉ đạo xã tích cực triển khai, phổ biến và tuyên truyền vận động nhân dân tích cực hưởng ứng xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa và tộc họ văn thông qua các cuộc họp, hội nghị, tiếp xúc cử tri, tổ chức các buổi tọa đàm cũng như tham dự khi được các tộc họ mời dự khánh thành nhà thờ tộc, lễ tế xuân… Nhờ vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã được nhân dân tích cực hưởng ứng; nổi bật công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn xây dựng “dòng họ văn hóa”, “họ văn hóa” được các họ tộc thực hiện tốt.
Từ thực tế cho thấy, việc xây dựng tộc văn hóa không chỉ phát huy được vai trò của hội đồng gia tộc trong khu dân cư mà còn là nền tảng để phát triển ngày càng nhiều hộ đạt gia đình văn hóa; góp phần xây dựng thôn văn hóa. Vì vậy, Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên và Ban công tác Mặt trận các khu dân cư thường xuyên tích cực tuyên truyền để các tộc hộ trên địa bàn xã ngày càng phát huy truyền thống văn hóa tộc họ đến con cháu trong dòng tộc. Tuy hình thức tổ chức, hoạt động của mỗi tộc họ khác nhau nhưng đều là sự tập hợp con cháu cam kết thực hiện những quy ước về truyền thống gia tộc, phẩm chất đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng. Hầu hết các Tộc trên địa bàn xã đều thành lập Hội đồng gia tộc (HĐGT), hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác và tự quản. Các vị đại diện HĐGT là những người có uy tín, có tư cách, gương mẫu, có năng lực tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động trong gia tộc; thực hiện vai trò chủ trì, hướng dẫn các chi, phái, các thành viên trong gia tộc thực hiện tốt quy ước do Tộc đề ra.
          Trên cơ sở Quy ước của Tộc, Hội đồng gia tộc đã vận động con cháu hằng năm tụ họp về nhà thờ Tộc vào các dịp “Xuân kỳ”, “Thu tế”, “Lễ Thanh minh”, “Tết Nguyên Đán”... Bên cạnh việc tri ân công đức tiền nhân, Hội đồng gia tộc chú trọng việc nhắc nhở, động viên con cháu thực hiện nghĩa vụ công dân đối với nhà nước và địa phương; cam kết thực hiện việc cưới, việc tang đảm bảo theo quy định. Trên tinh thần “Một người khó cả họ cùng lo”, các thành viên trong gia tộc đã vận động con cháu giúp đỡ những gia đình trong Tộc gặp khó khăn, hoạn nạn. Hiện có 100% tộc họ văn hóa đã xây dựng được quỹ khuyến học. Nhờ vậy, cuộc sống của mỗi gia đình, con cháu trong gia tộc được ổn định và phát triển.
Nhìn chung, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện xây dựng dòng họ văn hóa, Tộc họ văn hóa gắn với việc xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Quế Phong được các Tộc họ tham gia tích cực và đem lại kết quả rõ nết trên các lĩnh vực  kinh tế - xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng, tạo nếp sống văn minh lành mạnh, bảo tồn và phát huy văn hóa dòng tộc, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Toàn xã có 35 Tộc, trong đó có 29 tộc có nhà thờ tộc khang trang, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng tộc văn hóa; năm 2019 có 14 Tộc được công nhận tộc văn hóa, đạt tỷ lệ 48,27%, đến năm 2023 có 22 tộc được công nhận tộc văn hóa, đạt tỷ lệ 75,86%. Đa số các Tộc họ văn hóa thực hiện tốt quy chế của Tộc, thường xuyên động viên con cháu trong Tộc đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo vệ và phát huy truyền thống của gia tộc. Thực hiện tốt quy chế nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang như: thực hiện tốt việc không đãi đằng công khó trong đám tang và chôn cất người quá cố đúng nơi quy định, tuyệt đối không được chôn cất gần nhà; trong tộc họ không có người vi phạm pháp luật. Nhiều Tộc xã xây dựng các mô hình hay, hiệu quả nổi bậc Tộc Mai Văn thôn An Long, Tộc Trần Phước thôn Gia Cát và Tộc Nguyễn Ngọc thôn Thạch Thượng ... động viên con cháu trong dòng Tộc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập.
Có thể nói, tham gia tích cực vào việc xây dựng dòng họ văn hóa, tộc họ văn hóa ngày càng phát huy và có hiệu quả thì tỷ lệ tộc văn hóa trên địa bàn xã càng được nâng lên; góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, xã văn hóa; đặc biệt tích cực tham gia phát triển kinh tế và các hoạt động trên địa bàn xã.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng “dòng họ văn hóa”, tộc họ văn hóa gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cần triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Một là: nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội trong việc phối hợp, tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân tích tham gia  tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt xây dựng dòng họ văn hóa, tộc hộ văn hóa trên địa bàn toàn xã.
Hai là: cần phải có sự quyết tâm, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban vận động xây dựng đời sống văn hóa xã với Hội đồng của các gia Tộc trên địa bàn xã.
Ba là: tập trung vận động, hướng dẫn giúp đỡ các Tộc họ xây dựng Quy ước của Tộc và thực hiện tốt quy ước đề ra, nhằm góp phần xây dựng Tộc đạt Tộc văn hóa trong những năm đến, có như vậy mới nâng được tỷ lệ Tộc họ văn hóa trên địa bàn xã Quế Phong ngày một cao hơn.
Bốn là: tổ chức sơ kết, tổng kết, đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng các tộc họ văn hóa tiêu biểu, tạo ra không khí thi đua sôi nổi giữa các tộc họ văn hóa góp phần nâng cao chất lượng dòng tộc văn hóa, tộc họ văn hóa trên địa bàn xã.
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

KẾT QUẢ XỬ LÝ HỒ SƠ

LIÊN KẾT
Dịch vụ công quốc gia
DỊCH VỤ CÔNG QUẢNG NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ SƠN
VĂN BẢN PHÁP LUẬT TỈNH QUẢNG NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM
Q OFFICE QUẢNG NAM
NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
DU LỊCH QUẾ SƠN

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay6,614
  • Tháng hiện tại34,746
  • Tổng lượt truy cập9,505,044
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây