Câu chuyện chăn nuôi - mô hình khởi nghiệp từ nuôi cầy vòi hương tại thôn An Longf

Thứ hai - 28/11/2022 04:01
Câu chuyện chăn nuôi - mô hình khởi nghiệp từ nuôi cầy vòi hương tại thôn An Longf
Đầu năm 2021, một số anh en thanh niên trong thôn An Long manh nha nuôi thử nghiệm mấy con cầy vòi hương (còn gọi là chồn hương) bằng cách tự tìm tòi con giống, phương pháp, kỹ thuật nuôi thông qua các trang mạng xã hội, qua hội nhóm trên Facebook.
Nhận thấy đây là giống vật nuôi dễ chăm, ít rủi ro, thức ăn lại rất dễ tìm như chuối, cháo, cá, trứng nên nảy sinh ý tưởng nhân rộng đàn chồn.
Sau khi được Hội Nông dân xã Quế Phong và chi hội Nông dân thôn An Long thành lập tổ nghề nghệp nuôi cây vòi hương, các hộ dân xác định chồn hương là động vật hoang dã nên đã đề nghị Chi Cục kiểm lâm Quảng Nam cấp mã số và hoàn thiện các thủ tục về bảo vệ môi trường, giấy phép kinh doanh để được chăn nuôi hợp pháp vào cuối tháng 11/2022.
Hiện nay trên địa bàn thôn An Long có 04 hộ gồm hộ anh Thái Hồng Quang - Nhóm 7, hộ anh Mai Văn Thành - Nhóm 3, hộ anh Nguyễn Quý Phương - nhóm 1 và hộ anh Phan Văn Thám - nhóm 10 với tổng đàn trên 50 con đang trong giai đoạn sinh sản và cho ra con giống để xuất bán. Số tiền đầu tư ban đầu của các hộ vào mô hình nuôi chồn hương này từ 30-50 triệu đồng/hộ để mua con giống và làm chuồng. Chồn là loài ưa sạch sẽ, không thích ẩm ướt, nếu chuồng sáng quá thì chồn sẽ bị đau mắt. Chồn nuôi nhốt vẫn giữ bản tính hoang dã rất hung dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô, trong quá trình chăm sóc, chuồng trại nuôi chồn phải được dọn sạch sẽ, thường xuyên khử khuẩn, các loại chất thải được thu gom xử lý đúng cách, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đến nay các hộ đã mở rộng quy mô chuồng trại và đảm bảo kỹ thuật hơn với kinh phí gần 70 -100 triệu/hộ.
Được biết, hiện nay trên thị trường, giá chồn con thường dao động từ 08- 10 triệu đồng/cặp, tùy vào năm tuổi, chồn thịt với giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg, thông thường chồn thịt nặng tối đa khoảng 04 kg. Một cặp chồn bố, mẹ với chu kỳ sinh sản mỗi năm cho 02 lứa, có thể 03 lứa, mỗi lứa từ 03 - 07 con chồn con tùy theo cách chăm sóc và cung cấp thức ăn trong mùa động dục. Mô hình nuôi chồn hương  không sợ đầu ra gặp khó, bởi nó luôn ổn định và hiện nay việc phát triển công nghệ thông tin mạng sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho các hộ trong việc giao lưu, buôn bán, trao đổi kinh nghiệm.
Mặc dầu nguồn kinh tế thu nhập từ các hộ nuôi cầy vòi hương tại thôn An Long chưa cao nhưng có thể thấy bước đầu hiệu quả từ mô hình này đem lại rất khả quan. Trong thời gian đến, các hộ rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền đề có hướng đi đúng cho mô hình này nhằm phát triển kinh tế địa phương, hướng đến thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để tạo dựng thương hiệu cầy vòi hương thôn An Long.

Quế Phong, ngày 28/11/2022
Người viết: Cao Thị Tố Nga

  Ý kiến bạn đọc

KẾT QUẢ XỬ LÝ HỒ SƠ

LIÊN KẾT
Dịch vụ công quốc gia
DỊCH VỤ CÔNG QUẢNG NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ SƠN
VĂN BẢN PHÁP LUẬT TỈNH QUẢNG NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM
Q OFFICE QUẢNG NAM
NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
DU LỊCH QUẾ SƠN

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay6,614
  • Tháng hiện tại27,773
  • Tổng lượt truy cập9,498,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây