UBMT tổ chức Tọa đàm nâng cao giải pháp xây dựng Tộc họ văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Quế Phong

Thứ ba - 04/07/2023 06:05
Sáng ngày 29/6/2023, UBMTTQVN xã Quế Phong tổ chức “Tọa đàm xây dựng tộc họ văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới” trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - CT Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì buổi tọa đàm.
Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - UV BTT Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Phạm Hồng Ân - BT Đảng ủy, CT HĐND xã; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, đại diện các ban ngành, đoàn thể xã, các đồng chí là thôn trưởng, trưởng BCT MT của 5 thôn; đặc biệt có 21 vị đại diện cho 35 tộc họ trên địa bàn toàn xã.
Nhìn chung, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện xây dựng Tộc họ văn hóa gắn với việc xây dựng Nông thôn mới được các Tộc họ tham gia tích cực và đem lại kết quả rõ nết trên các lĩnh vực như: kinh tế - xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng, tạo nếp sống văn minh lành mạnh, bảo tồn và phát huy văn hóa dòng tộc, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Toàn xã có 35 Tộc, trong năm 2022 có 16 Tộc được công nhận tộc văn hóa, đạt tỷ lệ 45,7%, các Tộc họ văn hóa thực hiện quy chế của Tộc, thường xuyên động viên con cháu trong Tộc đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bảo vệ và phát huy truyền thống của gia tộc. Công tác khuyến học, khuyến tài được các Tộc thực hiện tốt nên đã hỗ trợ, động viên sinh viên, học sinh ở các cấp học vượt qua khó khăn để vươn lên trong học tập. Thực hiện tốt quy chế nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang như: thực hiện tốt việc không đãi đằng công khó trong đám tang và chôn cất người quá cố đúng nơi quy định, tuyệt đối không được chôn cất gần nhà; trong tộc họ không có người vi phạm pháp luật. Nhiều Tộc xã xây dựng các mô hình hay, hiệu quả như: Tộc Mai Văn thôn An Long, Tộc Trần Phước thôn Gia Cát và Tộc Nguyễn Ngọc thôn Thạch Thượng ... động viên con cháu trong dòng Tộc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập
Tại buổi tọa đàm lần này có 10 ý kiến của các đồng chí đại diện cho đại biểu tham dự buổi tọa đàm, các ý kiến của các vị đại diện cho các tộc họ và...; một số ý kiến tham gia mang tính chất xây dựng như: yêu cầu UBMT phối hợp cùng với UBND xã nắm bắt những thuận lợi cũng như khó khắn trong việc xây dựng tộc văn hóa, từ đó hỗ trợ giúp đỡ các tộc thực hiện xây dựng Quy ước và vận động con cháu trong tộc thực hiện tốt theo quy ước cũng như các chỉ tiêu đảm bảo điều kiện để công nhân Tộc văn hóa; duy trì và phát huy những Tộc đã có những đóng góp tích cực cho việc phát kinh tế - xã hội trên địa bàn xã...
Phát biểu tại buổi tọa đàm đồng chí Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – UV BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Phạm Hồng Ân – BT Đảng ủy, CT HĐND xã đã đánh giá cao kết quả đạt được trong quá trình xây dựng Tộc họ văn hóa trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, giải pháp và nội dung cần triển khai thực hiện trong thời gian tới đem lại hiệu quả cao hơn cần phải có sự quyết tâm, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban vận động xây dựng đời sống văn hóa xã với Hội đồng của các gia Tộc trên địa bàn xã; tập trung vận động, hướng dẫn giúp đỡ các Tộc họ xây dựng Quy ước của Tộc và thực hiện tốt quy ước đề ra, nhằm góp phần xây dựng Tộc đạt Tộc văn hóa trong những năm đến, có như vậy mới nâng được tỷ lệ Tộc họ văn hóa trên địa bàn xã Quế Phong ngày một cao hơn.